CEO Nguyễn Việt Hòa và câu chuyện về Rồng Á Châu

Lần thứ 2 gặp bà Nguyễn Việt Hòa tại nhà máy Asia Dragon, vị CEO này vẫn trẻ trung và mang đầy năng lượng tích cực như cách đây 4 năm tôi được gặp chị trong một ngày hội doanh nhân. May mắn hơn, lần này tôi có được buổi trò chuyện dài hơn về “đứa con tinh thần” mà chị đã tạo ra và yêu thương trong suốt 15 năm nay- Công ty CP Đầu Tư Asia Dragon (Tiền thân là công ty TNHH Dây Sợi Rồng Á Châu) chuyên về lĩnh vực sản xuất và cung ứng sợi nông nghệp và dây thừng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

 CEO nguyễn việt hòa

Vì sao chị lại chọn tên cái tên hết sức đặc biệt - Rồng Á Châu?

Tôi rất thích hai câu thơ của cụ Nguyễn Công Trứ: “Đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”. Lúc nào tôi cũng tâm niệm mình là người Việt Nam, mình là người châu Á, phải tạo được một giá trị thực sự để làm rạng danh đất Việt nên tôi chọn chữ “Á Châu”. Trong văn hóa phương Đông, “Rồng” chính là biểu tượng của sự sống, may mắn, thịnh vượng; rồng chính là linh vật đứng đầu trong tứ linh mang  sức mạnh tối thượng. Với hàm ý con rồng đến từ châu Á sẽ bay lượn trên bầu trời thế giới, tôi quyết định chọn tên RỒNG Á CHÂU.

Mục tiêu ban đầu của cty là gì?

Thời điểm 2006, Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào sản xuất dây sợi nông nghiệp. Rồng Á Châu (Asia Dragon) là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Ngay từ những ngày đầu thành lập, tôi đã mang tham vọng đưa công ty trở thành một con Rồng châu Á vượt đại dương, vươn thật xa, chinh phục những thị trường lớn mạnh nhất thế giới. Bắt đầu từ việc xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao qua các thị trường lớn, tạo nên nền tảng chất lượng tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu.

Hiện giờ công ty đã đi được đến chặng nào?

Chúng tôi có thể tự hào nói rằng mình đã chinh phục được những thị trường khó tính nhất như châu Mỹ, châu Úc, Đông Nam Á. Tại Mỹ, Rồng Á Châu luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của thị trường khó tính này, chỉ xếp sau Bồ Đào Nha- nhà cung ứng có lịch sử hơn trăm năm nay trong lĩnh vực này.

Tại thị trường Úc, Asia Dragon có thể tự tin nói rằng trong suốt 14 năm hợp tác luôn nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ đối tác này. Thương hiệu và uy tín của Rồng Á Châu đến từ việc tôi đã liên doanh với doanh nghiệp lớn nhất nước Úc từ 2012 đến 2017.

Từ 2018 đến nay, chúng tôi chú trọng thị trường Việt Nam. Rồng Á Châu hiện đang xây dựng mạng lưới phủ khắp toàn quốc với mong muốn góp phần bình ổn nền tảng giá của dây sợi trong nước, mang sản phẩm quốc tế với mức giá hợp lý về phục vụ bà con mình. Người Việt mình phải được sử dụng những thứ tốt, chất lượng cao. Chúng tôi mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước nhà.


câu chuyễn về rồng á châu

Chị có thể nói rõ hơn về việc liên doanh với doanh nghiệp của Úc không?

Vào năm 2012, công ty lớn của Úc đã chủ động sang Việt Nam gặp trực tiếp tôi và đặt vấn đề liên doanh với chính cá nhân tôi. Đây là mô hình liên doanh sản xuất Baler twine. Công ty có tên là  Cty TNHH giải pháp sợi thông minh (smart twine solution). Ngay khi bắt tay vào liên doanh, tôi đã đưa ra một số điều kiện như: đầu tư 100% máy móc thiết bị mới, vị trí hai bên ngang bằng, cam kết kinh doanh và lợi nhuận sẽ toàn bộ quyết toán ở VN, thuế phải đóng về cho cơ quan thuế của VN. Tôi cảm thấy VN hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu kiêu hãnh trong các thương vụ hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Kế hoạch trong 5 năm tiếp theo của công ty là gì?

Ngoài việc dây sợi Rồng Á Châu có thể hỗ trợ tối đa cho bà con trong các ngành nông lâm ngư nghiệp, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực dây sợi.

Là doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường, chị có thể tự tin ở điểm nào nhất?

Đó là sự đầu tư và đổi mới. Chúng tôi luôn chú trọng đầu tư toàn diện từ máy móc thiết bị, vật tư sản xuất, công nghệ quản lý điều hành cho đến con người. Luôn không ngừng đổi mới để không bị tụt lại phía sau.

Lời cam kết của Asia Dragon với thị trường?

Là chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sản phẩm với chất lượng cao tuyệt đối. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn sẽ là những sản phẩm ưu việt nhất.

Tham vọng của chị về thị trường này như thế nào?

Tôi muốn dây sợi Việt Nam có thể có mặt ở mọi nơi trên thế giới. Tôi muốn thế giới mỗi khi nhắc đến dây sợi sẽ luôn nhắc đến Việt Nam và sẽ luôn nhớ đến một doanh nghiệp mang tên Rồng Á Châu – Asia Dragon.


Cám ơn chị rất nhiều